Bài viết

Gạch không nung từ tro bay

Được xem là mô hình phù hợp cho các lò gạch nhỏ hoặc những địa phương có công suất trung bình muốn chuyển đổi từ lò gạch thủ công sang gạch block, Cty Trung Hậu đã đang rất thành công trong quá trình chuyển giao lắp đặt cho các đối tác trên toàn quốc. KS Trần Trung Nghĩa - Giám đốc Cty Trung Hậu “cha đẻ” của dây chuyền sản xuất trên cho biết: “Với kỹ thuật tạo bọt bê tông nhẹ không nung rất thích hợp cho những cơ sở sản xuất nhỏ và vừa, phù hợp với sự chuyển đổi công nghệ của các lò gạch thủ công hiện nay vì vốn đầu tư không nhiều và diện tích sản xuất không lớn từ 1.200 - 15.000m2. Chẳng hạn với dây chuyền có công suất 20m3/ngày, một phần bán tự động, giá trị đầu tư khoảng 124 ngàn USD, với mặt bằng tối thiểu khoảng 1.200m2 và cần 20 công nhân/ca. Dây chuyền công suất 40m3/ngày, hoàn toàn tự động, cần 17 công nhân/ca, mặt bằng sản xuất khoảng 2.500m2, tổng giá trị đầu tư khoảng 330 ngàn USD.

Ứng dụng tro bay vào sản xuất gạch block

“Dây chuyền được vận hành hoàn toàn tự động và thông qua Internet có thể giúp chủ đầu tư kiểm soát được dữ liệu sản xuất, biết được chính xác vật tư, nắm được công thức pha chế và kiểm soát được máy có vận hành hay không dù không có mặt ở nơi sản xuất. Với nguyên liệu chủ yếu từ xi măng và chất tạo bọt có thể sản xuất ra sản phẩm. Ngoài ra, tùy theo giá nguyên liệu thô có sẵn ở địa phương mà Cty sẽ cung cấp công thức sao cho kinh tế nhất và vẫn đạt tiêu chuẩn Nhà nước quy định. Cùng với chế độ bảo hành 12 tháng, Cty bảo đảm các vật tư, phụ tùng thay thế, nếu có xảy ra sự cố Cty sẽ hướng dẫn sửa chữa kip thời cũng như khắc phục sự cố thông qua mạng Internet trong vòng 24 giờ. Cung cấp kết quả nghiên cứu phát triển sản phẩm thường xuyên, miễn phí và giới thiệu nơi mua các phụ gia”, ông Nghĩa cho biết

Nhà liền kề sử dụng gạch block.

Nhà cấp 4 sử dụng gạch block tại An Giang.

Ưu điểm của loại gạch này cách âm tốt gấp hai lần đất nung (không có tiếng vang khó chịu như phòng xây bằng gạch đất nung, có thể dùng gạch này để xây phòng dạy ngoại ngữ, phòng hát karaoke…) chống thấm, chịu nhiệt độ cao, siêu nhẹ (nhẹ hơn nước, tỷ trọng nhẹ hơn 1.000kg/m3. Giúp cho công trình giảm được sức chịu tải của kết cấu móng, giảm 20% tải trọng ngôi nhà, 15% chi phí thép làm thiết kế móng), tiến độ xây dựng nhanh, dễ cắt gọt, có thể dùng cưa tay giống như cắt gỗ, cắt sắt. Chẳng thế mà sản phẩm này đang rất được người dân tại An Giang ưa chuộng dù nơi đây có gạch nung rẻ nhất nước. Điều thú vị là gạch block ở đây không phải xây chung cư mà họ dùng để xây những căn nhà cấp 4. Ông Hai Xê ở Châu Đốc, An Giang chủ ngôi nhà mới xây bằng gạch block hỉ hả vì so với nhà hàng xóm nhà của ông mát hơn rất nhiều.

Mới đây Chính phủ đã ra quy định kể từ năm 2011 những cao ốc cao từ 9 tầng trở lên phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây không nung loại nhẹ (tỷ trọng nhỏ hơn 1.000 kg/m3), đây sẽ là một cơ hội cho gạch không nung loại nhẹ phát triển.

Theo báo đầu tư

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục: